DỊU DÀNG CƠM HẾN - HUẾ - Hà Phạm DỊU DÀNG CƠM HẾN - HUẾ


(Citilink) - Tôi thích cái vị cay ngọt của Cơm Hến Huế khi ăn xong còn đọng lại trong miệng. Cái cảm giác đó cũng dịu dàng như chính vẻ đẹp của con gái Huế.


                                          Huế

   Là người Hà Nội chính gốc tôi lúc nào cũng tự hào về những món ăn của Hà Thành và với tôi ẩm thực Hà Thành lúc nào cũng chiếm vị trí số một. Nhưng lần này đến Huế tôi thực sự ngỡ ngàng hoá ra món ăn Huế cũng ngon cũng tinh tế không kém gì các món ăn Hà Thành. Và tôi hiểu ra rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

                                      
Hôm đầu tiên đến Huế anh bạn tôi nhất định rủ đi ăn món Cơm Hến thú thực tôi đã ăn món này ở Hà Nội và cũng không mấy mặn mà về món ăn này lắm. Nhưng vì nể quá nên tôi cũng đồng ý đi. Tôi không ngờ chị phục vụ vừa đặt đĩa cơm lên bàn đã cảm thấy sự khác biệt  với cái món cơm mà tôi đã ăn. Ồ hoá ra cơm Hến Huế phải do chính tay người Huế và phải ăn ở Huế thì mới thưởng thức hết cái hương vị của món ăn này.


                                       Huế
Người Hà Nội cầu kì trong việc chọn nguyên liệu và đòi hỏi hương vị phải thật sang thì món ăn Huế lại thanh đạm mộc mạc và thật gần gũi. Người Hà Nội ăn nhạt và ít cay thì người Huế lại thích món ăn thật đậm và có vị cay xè. Tôi ngồi ăn đĩa cơm Hến mà nước mắt cứ rình chảy ra toát mồ hôi hột vì cay nhưng lại cảm thấy vô cùng thú vị. Cái hương vị vừa xa vừa lạ làm tôi thích thú hơn cả đó chính là màu sắc  bao nhiêu thứ gia vị trộn lẫn nhau làm cho đĩa cơm như một khối nhiều màu sắc hoà quện.

Cách nấu Cơm Hến cũng thật đơn giản. Người ta chọn thứ gạo ngon đều hạt trắng nõn nà đem nấu lên rồi để nguội. Hến chọn những con căng tròn rửa sạch rồi đem luộc lên tách con hến và nước hến thành hai món chính. Cơm nguội múc ra bát thêm các gia vị như rau sống bắp chuối lạc rang vừng rang giã nhỏ rôi chan nước hến đã luộc.


Nước hến luộc và con hến xào kèm theo bún tàu măng khô là hai món chính trong cơm hến thêm vào đó là hành lá rau thơm khế chuối bắp xắt mỏng như sợi tơ bạc hà đậu phụng nước mắm tỏi da heo rang vàng tóp mỡ ớt tương. Đặc biệt là sự có mặt của ruốc tươi. Điều quan trọng là bếp lửa của nồi nước hến luôn đỏ vì nước hến nóng có vị ngọt và không tanh.

Khi ăn tất cả những hương vị ngọt chua cay chát của các loại hương vị chộn vào nhau có mùi béo ngậy của Hến xào và của vừng rang có mùi ngọt thanh của nước hên. Các hưong vị đó là những hương vị đồng quê khiến người ăn có cảm giác mình được trở về với đồng quê. Những hương vị gần gũi nhưng lại vô cùng tinh tế làm cho ta ăn xong lại muốn ăn thêm nữa. Cơm Hến như một món ăn nhẹ nhàng hay nói cách khác là món ăn chơi nhưng lại chắc dạ. Có lẽ vậy mà khi đến Huế khách du lịch rất thích ăn món ăn này nó vừa rẻ lại ngon. Sau bữa đó tôi đã thực sự nghiện cơm hến Huế mấy ngày ở Huế không ngày nào tôi lại không ăn món cơm này.
                                                                           Huế

Đi bất cứ đâu trên đất Huế bạn cũng dễ dàng có thể thưởng thức món ăn dân gian này. Cơm Hến Huế ngày nay không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn là niềm tự hào của người Huế. Cơm Hến không kiêu sa mà dịu dàng và vô cùng tinh tế. Quả thực ai đó đã không sai khi so sánh món ăn này với nét đẹp của con gái Huế.

Hà Phạm

Ảnh: Flickr

phan ngọc thường đoan

CÁM ƠN ĐÃ GHÉ THĂM NHÀ

Cuối năm làm nhà mới rất cám ơn Vũ Miên thảo đã ghé thăm lại còn để lại lời chúc xuân quá cảm động.
hôm nay 29 tết rồi CHÚC ANH VÀ GIA ĐÌNH VẠN SỰ AN KHANG- SUNG TÚC-HẠNH PHÚC- VÀ CÓ THÊM NHIỀU THƠ NHÉ