NƠI TÔI SINH NGÀY ĐÓ-VMT

By Vũ Miên Thảo

                                 binh minh

                  ...mãi tới chiều nay khi trực diện với con số 10 tháng 10 trong một tờ lịch to treo ở vách phòng khám bệnh của một người em bạn lúc đến mua thuốc cảm mạo thương hàn...mới vỡ lẽ ra ...hôm nay là ngày tôi được mở mắt... sau hơn chín tháng khó chịu vì tù túng trong... "Có còn hơn không" Với ý nghĩ đơn giản đó tôi tự ủi an mình và tìm trong sổ tay thơ bài thơ đã viết nhân ngày sinh nhật tròn sáu mươi mốt tuổi của mình...


    

Nơi tôi sinh ngày đó
Vũ Miên Thảo


Tháng mười

Lúa trời vẫy đuôi chào tôi khai cuộc

Mồ côi đi biển

Mẹ tôi buồn

Nhà Ngoaị xa . Cò sợ súng Tây tin không tới được

Cha vô bưng chiến đấu bặt tin mừng

More...

Nguyễn Đức Thiện: KHÚC TÂM TÌNH VỚI NHỮNG CHỐN QUÊ

By Vũ Miên Thảo

                                                                                                      
                                
 

KHÚC TÂM TÌNH VỚI NHỮNG CHỐN QUÊ

(Đọc tập thơ DÒNG SÔNG VÀ NỖI NHỚ của VŨ MIÊN THẢO

 - NXB VĂN NGHỆ TP HCM)

Tôi từng gặp Vũ Miên Thảo khi anh còn làm việc ở Hội Chữ thập đỏ huyện Hoà Thành Tây Ninh với tên thật của anh Võ Tấn Lộc còn trước đó tôi  biết anh có cái tên để làm thơ là Vũ Mậu Tý. Ngỡ anh là  bạn đồng niên ai dè anh sinh vào cái năm miền Bắc có tới mấy triệu người chết đói: 1945. Gần đây anh xuất hiện trên văn đàn suốt dọc triền đất Nam bộ này với cái tên Vũ Miên Thảo. Rồi cái tên ấy được đứng ở một tập thơ riêng: DÒNG SÔNG VÀ NỖI NHỚ. Tập thơ ấy giống như một trang nhật ký đời anh về  những vùng đất mà anh đã đi qua. Tây Ninh nơi anh sống An Giang nơi anh sinh ra Đống tháp nơi anh đến và thêm một chút nỗi niềm riêng rồi Đà Lạt Tiền Giang... tất cả hiện ra trong thơ anh bằng lối viết của người có nghề sau gần nửa thế kỷ  say sưa với việc làm thơ. Nói ngay một điều: những người làm thơ như Vũ Miên Thảo ở tỉnh lẻ hiện nay không hiếm. Nhưng do gianh giới địa lý họ ở cách xa những trung tâm văn hoá họ chưa tự tin khi bước đến văn đàn rồi kể cả cảnh sống chẳng mấy dồi dào không thể bỏ tiền ra in thơ và cuối cùng họ sợ thơ mình lọt thỏm trong rừng thơ rậm rạp như hiện nay nên dù có say mê dù có ham muốn thì cũng đành làm thơ xong cất đi hoặc mang đọc cho bạn bè nghe và mới đây khi văn học mạng hình thành ho tự lập những blogs riêng để tải thơ mình lên đấy giới thiệu cùng bạn bè. Cứ như Vũ Miên Thảo nếu điều kiện cho phép anh không để đến bây giờ khi tuổi ngoài sáu mươi mới ra tập thơ đầu. Cũng xin nói thêm: DÒNG SÔNG VÀ NỖI NHƠ cuả anh nếu không có sự tài trợ của liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật việt Nam thì cũng không ra nổi.

More...

Khalycham: Ô MÔN MỘT NGÀY VỚI BẠN

By Vũ Miên Thảo


                              biển
 

khaly chàm


Ô Môn một ngày với bạn


ngày nhạt nắng bầu trời mây xám lạnh

nốc cạn ly khà một tiếng đã đời

đừng nhìn tao một thằng người như cục đất

gần lục tuần chưa lần biết rong chơi!

More...

thơ chủ vườn:KHÔNG ĐỀ

By Vũ Miên Thảo

                                        bình minh

KHÔNG ĐỀ


Đôi khi giữa tiếng động thầm

Hình như nỗi nhớ xa xăm

Vọng về

Một tôi ngồi

Một tôi nghe

Một tôi chạm với bộn bề

lao xao

More...

Nguyễn Văn TàI : NHÀ GIÁO "VỚI TẤM LÒNG NHÀ GIÁO"

By Vũ Miên Thảo


                                   anh kem bai vIet

 

                              NHÀ  GIÁO  VỚI  " TẤM  LÒNG  NHÀ  GIÁO".

                                                                             Nguyễn Văn Tài
            
    Nhằm góp phần nâng cao chất lượng sinh họat văn hóa tình cảm của Nhà giáo trên  toàn quốc. Thường vụ Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam  vừa có thông báo mỗi năm sẽ xuất bản một tập thơ " Tấm lòng Nhà Giáo" và giao cho Câu lạc bộ Thơ nhà giáo có nhiệm vụ tuyển chọn in ấn phát hành.

            Năm 2009 Ban tuyển chọn thơ TLNG được sự giúp đỡ của NXB Giáo dục sẽ cho ra mắt  2 tuyển  tập thơ : Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 2009 và Chào mừng Đại lễ 1000 năm  Thăng Long- Hà Nội. Thơ tham gia TLNG viết về tất cả các đề tài tất cả các thể loại. Riêng tuyển thơ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội viết về các đề tài : truyền thống  lịch sử những tình cảm suy tư về Thủ đô cả nước với Thủ đô.

     Thơ gửi tham gia TLNG được qui định dài không quá  24 dòng mỗi tác giả gửi từ 3 bài trở lên kèm theo họ tên thật ảnh 3x4 địa chỉ công tác...Ban tuyển chọn nhận bài từ tháng 9/2008 và kết thúc trước ngày 30/5/2009. Đối tượng tham gia là Hội viên Hôi Cụu giáo chức các nhà giáo cán bộ quản lý giáo dục đang công tác đã nghĩ hưu hoặc đã chuyển công tác khác.

     Thư từ tác phẩm gửi cho : Ông Trần Thân Mộc 81/5 Vọng Hà Hoàn Kiếm Hà Nội. ĐT :8247009 0904365261.

     Đây quả là một  tin vui cần thông báo rộng rải vì phần đông các nhà thơ Tây Ninh xuất thân từ nhà giáo. Là dịp để các bạn giao lưu phổ biến tác phẩm đến mọi miền đất nước.

                                                                                     VĂN TÀI

More...

NGUYỄN ĐỨC THIỆN : NGUYỄN VĂN TÀI VỚI NHỮNG TRẢI NGHIỆM TRONG THƠ

By Vũ Miên Thảo
                               

 

NGUYỄN VĂN TÀI

VỚI NHỮNG TRẢI NGHIỆM TRONG THƠ

Nguyễn đức Thiện

(đọc thơ Nguyễn Văn Tài)

Một chút năng khiếu một chút si mê thêm một chút kỹ thuật dùng chữ thế là sẽ có người làm thơ. Từ những chút chút ban đầu ấy rồi thêm sự kiên trì nữa chúng ta có thêm một người làm thơ đến được với công chúng. Tôi nói điều này khi trong tay tôi có một tập bản thảo của Nguyễn Văn Tài một người làm thơ khá quen thuộc với độc giả Tây Ninh. Thơ anh in trên Báo Tây Ninh Văn nghệ Tây Ninh một số tờ báo của tỉnh bạn và đã có lúc được giới thiệu trên Văn nghệ trẻ  ( hội nhà văn Việt Nam). Nhìn những dòng chữ của anh không ai biết được anh tích cóp chữ từ lúc nào để có hàng trăm bài thơ như thế này. Lại càng không hiểu trong cuộc sống đời thường anh vất vả gian nan lo cho mình sống vợ sống và các con ngày càng lớn ngày nhiều nhu cầu sống. Chúng ta đã biết đến Tạ Văn Sĩ chạy xe ôm mà làm thơ. Cũng nên biết thêm một người đã từng đi bán cà- rem dạo mà làm thơ đó là Nguyễn Văn Tài ở Tây Ninh.

More...

thơ chủ vườn

By Vũ Miên Thảo


                            

       

lưu


Vũ Miên Thảo

Viết trong tháng ngày chờ 

               Xin tặng cho những ai có nỗi niềm như...


nỗi đau quặn co kéo hoàng hôn chậm chân

buổi chiều mưa

buổi sáng mù mây

hổn hển hơi cay oi nồng ông mặt trời say rượu 

một chén - một đôi đủa gầy

buổi trưa chát lè những hạt cơm mồ côi

More...

thơ sưu tầm

By Vũ Miên Thảo
                                          ảnh bình minh 

                                                  Ðôi dòng tiểu sử  HỒ XUÂN HƯƠNG

•·        ·    "Bà Chúa thơ Nôm" là con của Hồ Sĩ Danh (1706-1783) quê ở làng Quỳnh Ðôi huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An và một người thiếp quê ở Hải Dương.

•·        ·    Năm sinh năm mất thân thế cuộc đời và thơ văn của bà đến nay vẫn còn vướng mắc nhiều nghi vấn. Ta chỉ biết bà sống vào thời Lê mạt Nguyễn sơ người cùng thời với Nguyễn Du (1765-1820) Phạm Ðình Hổ (tức Chiêu Hổ 1768-1839).

•·        ·    Bà là em cùng cha với Hồ Sĩ Ðống (1738-1786) đậu Hoàng Giáp làm quan đến Hành Tham Tụng tước Quận Công cùng Bùi Huy Bích đứng đầu phủ chúa Trịnh Sâm Trịnh Khải.

•·        ·    Tác phẩm nổi bật nhất của bà là số thơ Nôm trong Xuân Hương Thi Tập (dù có đôi bài đáng nghi vấn). Ngoài ra bà còn để lại tập thơ chữ Hán tựa đề Lưu Hương Ký.

•·        ·    Thơ văn bà có ý lẳng lơ mai mỉa tinh nghịch táo bạo nhưng chứa chan tình cảm lãng mạn thoát ly hẳn với những lễ giáo phong kiến thời bấy giờ.

•·        ·    Cách tả cảnh tả tình cách dùng từ... trong thơ Nôm của bà có một không hai vô cùng sống động và đặc sắc. Xuân Diệu đánh giá thơ Hồ Xuân Hương là "tót vời của nguồn thơ nôm na bình dân".
                    

 ( theo Hồ Xuân Hương Tác Phẩm Thân Thế và Văn Tài)

Giáo sư Nguyễn Văn Hanh

                                              
&&&&====&&&&

More...

thơ bạn cùng quê

By Vũ Miên Thảo

                                   


                                     

    Trần bất toại

     (... ờ thì chuyện một năm... của chú của cháu như nhau mà!

           Thôi thì... chú tặng cháu và ai có chuyện tình ... một năm...)

      

      Một năm

  
       một năm
     chỉ một là mưa
     hai mùa là nắng
     có vừa lòng em?!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7948','23s181sn6uj50q30tki380pjf2','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-20 06:23:45','/ac14630/bai-viet-gan-day.html')